ซลัตโก ดาลิชเคยเล่นในจีนและเป็นโค้ชให้กับสโมสรในซาอุดีอาระเบ

วันที่วางจำหน่าย:2022-12-14 19:58   จำนวนการรับชม:

ซลัตโก ดาลิชเคยเล่นในจีนและเป็นโค้ชให้กับสโมสรในซาอุดีอาระเบีย เขาคือสถาปนิกแห่งความสำเร็จในฟุตบอลโลกของโครเอเชีย

หลังจากประสบการณ์ที่สามารถอธิบายได้ว่า "ยอดเยี่ยม" ซลัตโก ดาลิช โค้ชชาวโครเอเชียได้รับความเคารพอย่างสูงในหมู่ผู้เล่นของเขาเอง เช่นเดียวกับแฟนๆ และสื่อของเขา
ดาลิชพาทีมชาติโครเอเชียเข้ารอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ตอนนี้เขากำลังจะทำซ้ำความสำเร็จนั้นด้วยการไปถึงรอบรองชนะเลิศของฟุตบอลโลกที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพในปี 2565 ซึ่งเขาจะพบกับอาร์เจนตินา

  ซลัตโก ดาลิชคือใคร?
Zlatko Dalic เกิดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2509 ในเมือง Livno ซึ่งเป็นเมืองและเทศบาลที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาตามเว็บไซต์ชื่อดัง "ทรานสเฟอร์ มาร์เก็ต" (Transfer Market) เขาเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับสโมสรในบ้านเกิด หลังจากนั้นเขาเล่นให้กับทีมต่างๆ ในโครเอเชีย จีน บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ตลอดระยะเวลา 17 ปี แต่ในช่วงเวลานี้เขาได้แชมป์บอลถ้วยในปี 1984 กับฮัจดุก สปลิตเท่านั้นนปี พ.ศ. 2550 ดาลิชได้ก้าวเข้าสู่สนามฝึกซ้อมในสโมสรฟุตบอลเชกาโครเอเชีย จากที่นั่นเขาย้ายไปไดนาโมติรานาซึ่งเขาได้รับรางวัลแอลเบเนียซูเปอร์คัพDalic เริ่มก้าวแรกในอาชีพโค้ชกับสโมสร Rijeka ของโครเอเชียในปี 2550 จากนั้นเขาย้ายไปไดนาโม ติรานา และคว้าแชมป์ซูเปอร์คัพในแอลเบเนียSlaven Belupo เป็นจุดสุดท้ายในโครเอเชีย หลังจากนั้นก็เก็บกระเป๋ามุ่งหน้าสู่ดินแดนอาหรับ โดยเฉพาะ ซาอุดีอาระเบีย และ ยูเออี

ซลัตโก ดาลิช นำโครเอเชียรองแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 (สื่อฝรั่งเศส)เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ดาลิชทำหน้าที่เป็นโค้ชของสโมสรฟุตบอลซาอุดีอาระเบียไฟซาลี โดยลงเล่นไป 55 เกม จากนั้นเขาเซ็นสัญญากับฮิลาลใสุดท้ายของเดือนมกราคม 2556
Dalic เป็นโค้ชของ "Al-Zaeem" (นั่นคือ Hilal Club) เพียง 4 เดือน ในช่วงเวลานี้เขาพาทีมลงเล่น 16 เกม โดยชนะ 10 เกม เสมอ 2 เกม และแพ้ 4 เกม และได้รับรางวัล Saudi Crown Prince Cup
 หลังจากออกจากฮิลาล ดาลิชไปที่ยูเออีและตกลงเป็นโค้ชให้กับสโมสรอัล ไอน์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2014 และเป็นโค้ชกับทีมเป็นเวลา 3 ปี
ในช่วงเวลานี้ โค้ชชาวโครเอเชียผู้โด่งดังพาสโมสร อัล ไอน์ ลงเล่น 106 เกม ชนะ 65 เสมอ 26 แพ้ 15 และคว้าแชมป์ลีกยูเออีในฤดูกาล 2014-2015
ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 ดาลิชออกจากสโมสรอัล ไอน์ และเข้าร่วมทีมชาติโครเอเชียในวันที่ 7 ตุลาคม ปีเดียวกัน สืบต่อจากอันเต คาซิช เพื่อเป็นโค้ชทีมชาติโครเอเชีย
โค้ชชั่วคราว
 เนื่องจากไม่มีโค้ชชื่อดังสมาคมฟุตบอลโครเอเชียจึงเลือก Dalic ชั่วคราว อย่างไรก็ตาม เขาผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟยุโรปสำหรับฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียกับทีมชาติโครเอเชีย ผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกหลังจากเอาชนะกรีซ 4-1 ทั้งเหย้าและเยือนวันนั้น ดาลิช กล่าวว่า "ผมเชื่อในตัวเอง เมื่อสหพันธ์ฟุตบอลโครเอเชียโทรหาผม ผมก็มั่นใจว่าผมจะอยู่ได้นานกว่านี้"ทีมชาติโครเอเชียเป็นจ่าฝูงฟุตบอลโลกรัสเซียกลุ่ม D ด้วยคะแนนที่สมบูรณ์แบบ นำหน้าอาร์เจนตินา ไนจีเรีย และไอซ์แลนด์ หลังจากนั้น เดนมาร์ก, รัสเซีย และอังกฤษตกรอบน็อกเอาต์ และแพ้ฝรั่งเศส 2-4 ในรอบสุดท้าย  
 ย้อนกลับไปที่โครเอเชีย ดาลิชและนักเตะพบว่ามีประชาชนเกือบครึ่งล้านคนรอพวกเขาอยู่ในซาเกร็บ เป็นสถานการณ์ที่ประเทศไม่เคยเห็นมาก่อนนับตั้งแต่การเยือนของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ในปี 2537
Dalic นำทีมชาติโครเอเชียในการแข่งขันฟุตบอลยุโรป 2020 เกมรอบสุดท้ายแพ้สเปน 3-5 ในช่วงต่อเวลา 2 นัด และอำลาเกมนี้ไปในที่สุด
โค้ชชาวโครเอเชียชื่อดังเอาชนะ "ตราหมี" รัสเซียด้วยหนึ่งประตูในเกมล่าสุดและคว้าคุณสมบัติโดยตรงของกาตาร์สำหรับฟุตบอลโลกปี 2022 ได้สำเร็จ“อย่าประมาทพวกเรา” ดาลิช กล่าวกับนักข่าวก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์ในวันอังคารที่ 13 ดาลิชกำลังรอการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบรองชนะเลิศของกาตาร์กับอาร์เจนตินาที่สนามกีฬา Lusailในรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลกที่รัสเซีย ดาลิชพาโครเอเชียเอาชนะ "แทงโก้" 3-0 (หมายถึงอาร์เจนตินา)ดาลิชเคยออกแถลงการณ์ในปี 2018 โดยกล่าวว่า "ผมไม่ได้รับอะไรเลย ไม่เหมือนกับบางคนที่ทำงานในสโมสรใหญ่เพราะพวกเขาเป็นนักเตะที่ยิ่งใหญ่"
เขายังกล่าวอีกว่า "ในยุโรป ถ้าคุณอยากฝึกทีมใหญ่ๆ โปรดจ้างผมที่เรอัล มาดริด หรือบาร์เซโลน่า แล้วผมจะได้แชมป์แน่นอน"