การจัดเตรียมการขนส่งภายในกาตาร์ในช่วงฟุตบอลโลก 2022

วันที่วางจำหน่าย:2022-11-09 10:24   จำนวนการรับชม:

ผู้จัดงานกาตาร์ 2022 ฟุตบอลโลกได้ประกาศว่าตั้งแต่วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายนถึง 19 ธันวาคม พื้นที่ Corniche ในโดฮาและถนนหลายสายโดยรอบจะทุ่มเทให้กับคนเดินเท้าเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับกิจกรรมความบันเทิงที่หลากหลายสำหรับแฟน ๆ ของการแข่งขัน

นี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนจัดงานอีเวนต์ และจะจัดการและจัดการจราจรระหว่างงานอีเวนต์ที่จะเกิดขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าแฟน ๆ จากทั่วทุกมุมโลกจะได้สัมผัสและเข้าร่วมในอีเวนต์ฟุตบอลโลกครั้งแรกในโลกอาหรับ

 

ในวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม ผู้จัดงานฟุตบอลโลกยืนยันในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่าแฟน ๆ จะสามารถใช้ระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงรถไฟใต้ดินโดฮาและรถประจำทางเพื่อไปยังใจกลางเมืองโดฮา นอกจากพื้นที่จอดรถสำหรับผู้พิการแล้ว ยังมีพื้นที่จอดรถสำหรับผู้โดยสารแท็กซี่และรถยนต์อัจฉริยะอีกด้วย

จุดจอดรถ

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่าที่จอดรถบนถนนบางแห่งในเวสต์เบย์ อัลบิดดา และพื้นที่ถนนวงแหวนรอบแรกจะถูกระงับ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ผู้ขับขี่ไม่จอดรถนอกจุดที่ได้รับอนุญาตเพื่อหลีกเลี่ยงค่าปรับสำหรับรถยนต์ที่จอดผิดกฎหมายหรือรถยนต์ที่กีดขวางทางเท้าและป้ายรถเมล์

คำแถลงระบุว่าผู้ขับขี่สามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวก "จอดและเคลื่อนย้าย" ได้ฟรีซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินโดฮา การเคลื่อนไหวนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพื่อลดแรงกดดันด้านการจราจรในช่วงฟุตบอลโลก

นอกจากนี้ แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า เพื่อป้องกันความปลอดภัยของผู้โดยสารและคนเดินเท้า ผู้โดยสารจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าและออกจากถนนถัดจากเทศกาลแฟนฟีฟ่า ผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกฎจะถูกปรับ

เดินทางโดยรถไฟใต้ดิน

แฟนๆ สามารถเข้าถึงใจกลางเมืองโดฮาได้โดยใช้สถานีรถไฟใต้ดินที่ตั้งอยู่ในเขตมารีน่า นี่คือสถานีศูนย์นิทรรศการบนสายสีแดง สถานีนี้สามารถเข้าถึงโรงแรม พื้นที่กิจกรรมถนนปินไห่ ศูนย์การค้า และเช่นเดียวกันสำหรับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน West Bay บนสายสีแดง ซึ่งคุณสามารถไปถึง FIFA Fan Carnival และพื้นที่จัดงาน Binhai Road นอกจากนี้ยังมีสถานีรถไฟใต้ดิน Binhai บนสายสีแดง ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากสองสถานที่ข้างต้น

ป้ายที่สี่คือสถานี Arbida บนสายสีแดงและสีเขียว ซึ่งคุณสามารถไปถึง FIFA Fan Carnival, พื้นที่จัดงาน Corniche และ Arbida Park นอกจากนี้ยังมีสถานี Msheireb ในสองสายนี้ ซึ่งคุณสามารถไปถึง Corniche Central Event Area และใจกลางเมือง Msheireb ได้ และสถานี Souq Waqif บนสายสีเหลือง ซึ่งคุณสามารถไปยังโซน Marina Events และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามได้

ตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายนถึง 20 ธันวาคม รถไฟใต้ดินโดฮาจะขยายเวลาให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของแฟนบอลในช่วงฟุตบอลโลก แฟน ๆ ที่มี "ฮายากะ" สามารถใช้รถไฟใต้ดินได้ฟรี เวลาทำการคือ 06:00-03:00 วันเสาร์-พฤหัสบดี และ 09:00-03:00 วันศุกร์

รถด่วน

ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึง 18 ธ.ค. รถบัสด่วนฟรีสำหรับส่งพัดลมจะเริ่มให้บริการ รถประจำทาง Binhai Road ออกทุกๆ 7.5 นาทีในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ตั้งแต่ 17:00 น. - 03:00 น. นอกชั่วโมงเร่งด่วน จะออกเดินทางทุก ๆ 15 นาที ตั้งแต่ 9.00 - 17.00 น.

ยานพาหนะที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะและป้ายทะเบียนจราจรส่วนบุคคล (สีดำ) จะถูกห้ามในใจกลางโดฮาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนถึง 19 ธันวาคมเวลา 12:00 น. ถึง 02:00 น. นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะห้ามการใช้รถจักรยานยนต์ จักรยาน และสกู๊ตเตอร์ในพื้นที่ Corniche บริเวณทางเท้า และสวนสาธารณะในช่วงเวลาเดียวกัน